BẢN TIN

4 Triệu chứng thường gặp của bệnh tăng mỡ máu ai cũng cần phải biết

Những người bị bệnh tăng mỡ máu sẽ xuất hiện các dấu hiệu bất thường của cơ thể nhưng ở từng giai đoạn thì triệu chứng sẽ khác nhau. Bệnh càng tiến triển nặng hơn thì triệu chứng càng rõ rệt, lúc này thì bệnh lại khó điều trị dứt điểm và dễ bị biến chứng thành bệnh khác nguy hiểm. Do đó, bạn nên tham khảo ngay 4 triệu chứng thường gặp của bệnh tăng mỡ máu để phát hiện thật sớm.

Xuất hiện các cơn đau ngực, đau tim thoáng qua

Lượng mỡ trong máu được quyết định chính bởi lượng cholesterol, nếu lượng cholesterol cao thì bệnh sẽ nặng dần lên. Có điều theo các bác sĩ chia sẻ thì triệu chứng bệnh này ban đầu không rõ ràng, nhiều khi còn nhầm lẫn với bệnh lý thông thường nên khiến người bệnh bỏ qua. Cho tới khi rõ rệt thì bệnh mỡ máu cao đã nặng khó chữa trị. 

Người bệnh mỡ máu tăng cao hay bị đau ngực, đau tim thoáng qua đây là lúc lượng mỡ cao đột ngột không kiểm soát được. Các cơn đau này tự mất mà không cần phải can thiệp nhưng cũng gặp nguy hiểm. Vì đau tim là do các mảng xơ vữa ngăn cản quá trình lưu thông máu khắp cơ thể. Lát sau cơ tim lại giãn ra thì cảm giác đau lại không còn nữa.

Trường hợp đau tim, đau ngực diễn ra liên tục hoặc dai dẳng tới vài phút, vài chục phút thì người bệnh nên tới cơ sở y tế khám ngay lập tức. Phát hiện bệnh tăng mỡ máu để điều trị trong giai đoạn bệnh nhẹ sẽ đơn giản hơn.

Huyết áp không ổn định

Một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh tăng mỡ máu là huyết áp không ổn định, có lúc cảm thấy khó thở, mệt mỏi. Cơ thể chán ăn mất ngủ, mệt mỏi kết hợp với khó thở thì nên đi khám bác sĩ ngay. Với người bình thường thì chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg, chỉ số huyết áp tâm trương dưới 80mmHg. Nếu khám ra chỉ số khác thì có thể bị bệnh mỡ máu tăng.

Chân đau, tê bì và hay thấy lạnh

Người có lượng Cholesterol trong máu cao làm cho các mạch máu tắc nghẽn, máu không lưu thông hiệu quả nên mới bị tê bì chân tay, đau nhức, sưng vù, các khớp ngón chân đau mỏi. Cũng vì thiếu máu nên bàn chân hay bị lạnh, triệu chứng này dễ nhầm với người cơ địa hàn, yếu ốm. 

Cơ thể khó chịu, chán ăn, táo bón, tiêu hóa kém 

Những người hay bị táo bón, ăn vào khó tiêu, bụng ọc ạch khó chịu là triệu chứng thường gặp của bệnh tăng mỡ máu. Lượng cholesterol tăng cao khó kiểm soát kích thích tạo ra các đợt khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng liên tục. Chất béo dư thừa nằm trong máu khiến việc trao đổi chất, tiêu hóa kém hiệu quả.

Nếu bạn thấy mình khó tiêu dài ngày, cơ thể ngày càng khó chịu thì nên đi tới bệnh viện khám ngay. Có thể đó là dấu hiệu máu nhiễm mỡ, nếu ở giai đoạn đầu thì cách chữa bệnh sẽ đỡ phức tạp và khả năng khỏi khá cao.

Bài viết này đã gửi tới bạn 4 triệu chứng thường gặp của bệnh tăng mỡ máu tiện cho bạn theo dõi tình trạng cơ thể tốt hay có vấn đề. Ngay từ hôm nay bạn cần có biện pháp bảo vệ cơ thể và bổ sung thêm các thực phẩm tốt, giảm thực phẩm dầu mỡ để bảo vệ chính mình.

Hà Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *