BẢN TIN

6 Tác hại của bệnh mỡ máu cao gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng con người

Tác hại của bệnh mỡ máu cao gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người vì thế không nên xem thường bệnh. Có trường hợp biến chứng từ bệnh gây đột quỵ, tai biến mạch máu não dẫn tới tử vong. Theo thống kê hiện nay số người mắc bệnh mỡ máu cao ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa đối tượng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trước về 6 tác hại đó là gì nhé nhé.

>>Xem thêm: Mỡ máu bao nhiêu là cao? Phân loại mỡ máu cao

Bệnh viêm tụy

Một trong những tác hại của bệnh mỡ máu cao rõ rệt nhất của người mắc bệnh mỡ máu cao đó là biến chứng sang bệnh viêm tụy. Hàm lượng triglyceride trong cơ thể quá cao khiến cho tuyến tụy bị sưng, hoạt động không còn bình thường. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau bụng, đi ngoài liên tục, sốt cao, nôn ói, thở gấp, nhịp tim đập nhanh hơn bình thường.

Căn bệnh này không thể xem nhẹ, nếu bệnh nhân có dấu hiệu bị dịch tiêu hóa rò rỉ ra bên ngoài thì khả năng còn ảnh hưởng tới tính mạng. Tới giai đoạn này thì bệnh mỡ máu cao chữa trị đã phức tạp hơn.

Bệnh tiểu đường

Bệnh máu nhiễm mỡ cao còn khiến cho bệnh nhân mắc thêm bệnh tiểu đường bởi các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể đã bị rối loạn. Lượng mỡ dư thừa nhiều, bệnh nhân có lượng cholesterol tốt thấp và đường huyết cao, chỉ số triglyceride cao. Nếu không can thiệp kịp thời và có chế độ ăn uống khoa học thì bệnh tiểu đường càng phát triển mạnh hơn.

Bệnh gan

Lượng mỡ trong máu cao còn khiến cho lượng triglyceride không ngừng tăng cao dẫn tới nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Cơ quan gan đã bị tổn thương, chức năng hoạt động không còn tốt như trước và nhiều trường hợp người bệnh mắc xơ gan, ung thư gan,…

Bệnh tim mạch

Một trong những tác hại của bệnh mỡ máu cao đó là bệnh về tim mạch. Các chuyển hóa lipid trong máu bị rối loạn làm cho chỉ số triglyceride tăng cao khiến tim mạch yếu đi nhiều và phải thực hiện quá nhiều các chức năng khác. Người bị máu nhiễm mỡ nặng nhiều khi gặp đau tức ngực, nhồi máu cơ tim vô cùng nguy hiểm.

Đột quỵ

Bộ phận não bộ bị ảnh hưởng nhiều khi lượng mỡ trong máu cao lưu thông không đầy đủ lên não. Lượng  triglyceride tăng cao ảnh hưởng trầm trọng tới các mạch máu não, nhiều lúc bị tắc hay chậm trễ. Đó chính là lý do vì sao người bệnh này dễ bị đột quỵ hơn người bình thường.

Đau và tê bì chân tay

Có quá nhiều mỡ thừa trong máu hình thành lớp chất trong lòng động mạch, lưu thông tới chân sẽ dẫn tới bệnh động mạch ngoại biên. Căn bệnh này khiến cho người bệnh bị đau nhức, mỏi chân tay, tê bì chân tay. Cũng có thể do tình trạng mỡ làm tắc các mạch máu không lưu thông kịp tới chân nên chân bị sưng vù, nhức, tê bì khó cử động. Nếu không cẩn thận còn khiến cho vùng chân bị nhiễm trùng nguy hiểm.

Tác hại của bệnh mỡ máu cao có rất nhiều, có cả biến chứng nguy hiểm tới tính mạng nên mọi người cần nắm bắt rõ để có hướng bảo vệ cũng như chăm sóc sức khỏe của mình. Người bệnh nên thay đổi chế độ sinh hoạt khoa học, chăm tập thể dục thể thao, dùng thực phẩm tốt cho người mỡ máu cao để tình trạng sức khỏe thật tốt phòng tránh bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *