BẢN TIN

Cholesterol là gì? Tại sao người bị mỡ máu cần hiểu về cholesterol?

Cholesterol là gì và tại sao những người bị mỡ máu cần tìm hiểu về thành phần này của cơ thể? Hàm lượng quá lớn cholesterol trong máu chính là nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu ở người trung tuổi, người già, và đối tượng mắc căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Để điều trị máu nhiễm mỡ, các chỉ số cholesterol máu cần được chú ý và kiểm soát cẩn thận. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cholesterol trong bài viết sau đây.

 

1. Cholesterol là gì? Vai trò của cholesterol

1.1. Cholesterol là một loại chất béo quan trọng của cơ thể.

Vì không tan trong nước, cholesterol kết hợp với protein tan được trong nước tạo thành các phức hợp lipoprotein (LDL, HDL – cholesterol) và luân chuyển trong máu. 75% hàm lượng cholesterol trong cơ thể được sinh ra từ gan, 25% còn lại hấp thụ từ nguồn thức ăn bên ngoài.

Loại chất này đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể chúng ta.

  • Cholesterol là nguyên liệu cho quá trình sản xuất các mô thế bào
  • Hỗ trợ cho quá trình sản xuất các nội tiết tố, hormone cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể
  • Làm lành vết thương và chống nhiễm trùng
  • LDL-Cholesterol làm nhiệm vụ gắn với các vi khuẩn, virus gây hại cho cơ thể và vô hiệu hóa độc lực, giảm khả năng chúng tấn công cơ thể
  • Tổng hợp nên Cortisol để tham gia vào quá trình điều tiết hàm lượng hàm lượng đường trong máu.

Có thể thấy, cholesterol có mặt trong nhiều cấu tạo, hoạt động của cơ thể người. Chúng ta cần bổ sung hàm lượng cholesterol hợp lý để cơ thể khỏe mạnh, phát triển.

1.2. Các loại cholesterol chính cần lưu ý 

Cholesterol là gì? Tại sao người bị mỡ máu cần hiểu về cholesterol?
Sự khác biệt giữa LDL và HDL-cholesterol
  • LDL-Cholesterol (Chất béo xấu): Mặc dù đã nhắc đến vai trò vô hiệu hóa một số loại vi khuẩn, virus có hại, LDL-C vẫn là loại cholesterol cần cảnh giác. LDL vận chuyển chất béo và protein từ gan đến các cơ quan trong cơ thể theo đường máu. Vì vậy khi hàm lượng chất này quá cao, cũng đồng nghĩa với hàm lượng chất béo trong cơ thể bạn đang tăng cao, tích tụ ở thành mạch máu tạo thành các mảng bám xơ vữa làm tắc mạch máu, giảm lưu lượng máu đi các cơ quan cơ thể.
  • HDL-Cholesterol (Chất béo tốt): Đóng vai trò mang các lipid steroid từ máu trở về gan để xử lý và đưa các mảng xơ vữa ra khỏi mạch máu, đẩy lùi nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Loại cholesterol này rất được “hoan nghênh” bởi cơ thể. Tuy nhiên, những thói quen xấu hằng ngày như rượu bia, thuốc lá có thể làm giảm hàm lượng HDL cần thiết.

 

2. Tại sao cholesterol gây ra bệnh máu nhiễm mỡ

Thực chất, cholesterol không phải nguyên nhân gây bệnh. Người ta chỉ mắc bệnh mỡ máu (hay còn gọi là rối loạn lipit máu) khi hàm lượng cholesterol trong cơ thể tăng vượt quá mức cho phép.

Cụ thể, các thông số cholesterol tương ứng với các trạng thái máu mỡ là:

 

Chỉ tiêu đánh giá

Bình thường

Ranh giới

Nguy cơ cao

Cholesterol toàn phần

<200 mg/dL

200 – 239 mg/dL

>= 240 mg/dL

Cholesterol HDL

>= 60 mg/dL

Nam: 40 – 59mg/dL

Nữ: 50 – 59 mg/dL

Nam: <40 mg/dL

Nữ: <50 mg/dL

Cholesterol LDL

< 100 mg/dL

130 – 159 mg/dL

Nguy cơ: 100-129 mg/dL

Nguy cơ cao: 160-189 mg/dL

Nguy cơ rất cao: >=190 mg/dL

 

Để kiểm tra các thông số cholesterol của mình, chúng ta cần đi kiểm tra định kỳ tại các trung tâm y tế uy tín.

 

Khi lượng cholesterol trong máu quá cao, y học gọi đó là máu nhiễm mỡ. Hàm lượng chất béo tích tụ lâu ngày trên thành mạch máu tạo thành các mảng bám xơ vữa, thu hẹp tiết diện mạch, khiến cho lưu lượng máu lưu thông giảm sút. Không chỉ vậy, khi các mảng bám đó vỡ tách, trôi theo máu sẽ làm ách tắc mạch. Đây là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm như cao huyết áp, bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ,….

 

Cholesterol là gì? Tại sao người bị mỡ máu cần hiểu về cholesterol?
Ảnh hưởng của các mảng xơ vữa đối với lưu thông máu trong mạch

> Tìm hiểu thêm về các biến chứng nguy hiểm của mỡ máu tại đây.

 

3. Người bị máu mỡ cần biết về cholesterol để làm gì? 

Cholesterol là nguyên nhân chính gây ra bênh mỡ máu. Vì vậy, chỉ cần kiểm soát được hàm lượng các loại cholesterol cơ thể là người bệnh có thể tự biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình để cải thiện và điều trị bệnh. Nguyên tắc cơ bản của điều trị mỡ máu đó là tăng hàm lượng HDL-cholesterol (chất béo tốt) và giảm hàm lượng LDL-cholesterol (chất béo xấu).

 

Và mặc dù nguồn cholesterol từ thức ăn chỉ chiếm 25% hàm lượng cholesterol của cơ thể, chế độ ăn uống vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh rối loạn lipit máu. Bệnh nhân có thể tìm hiểu xem người bị mỡ máu cao ăn gì, kiêng ăn gì, kết hợp cùng tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tự bảo vệ sức khỏe của mình và ngăn chặn những biến chứng xấu của chứng bệnh này.

 

Cholesterol là gì? Tại sao người bị mỡ máu cần hiểu về cholesterol?
Ăn uống điều độ để kiểm soát hàm lượng cholesterol cơ thể

 

Qua bài viết trên, chúng ta có thêm thông tin để hiểu cholesterol là gì, và tại sao lại cần biết về các loại cholesterol. Mỡ máu là căn bệnh thầm lặng và khó phát hiện. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về một phần cơ thể mình và có những biện pháp phòng tránh mỡ máu cũng như các biến chứng nguy hiểm của nó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *