BẢN TIN

Cholesterol tốt, xấu, cholesterol toàn phần có nghĩa là gì?

Nếu bạn đang quan tâm đến sức khỏe, đặc biệt là mức cholesterol của cơ thể, bạn sẽ biết rằng chúng được chia ra thành nhiều loại, bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol tốt và cholesterol xấu. Có khá nhiều người không có kiến thức đầy đủ về cholesterol. Chúng là gì? Mức độ cholesterol bao nhiêu là tốt? Làm sao để kiểm soát hàm lượng chất này trong cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về cholesterol.

1. Cholesterol là gì?

Trong cơ thể chúng ta, gan sản xuất ra một loại chất béo dạng sáp, có vai trò cấu tạo nên các tế bào mới, gọi là cholesterol. Cholesterol là một loại lipid, điều đó có nghĩa là chúng không tan trong nước, vì vậy, chúng cần phụ thuộc vào các protein tan được để di chuyển trong cơ thể. Các loại protein này được gọi là lipoprotein.

Cholesterol tốt, xấu, cholesterol toàn phần có nghĩa là gì?
Cholesterol quá nhiều có thể làm tắc mạch máu

Tuy nhiên, không phải tất cả các phân tử cholesterol đều giống nhau. Một số phân tử tham gia vào quá trình tích tụ các mảng bám trong nội mạc mạch máu, cản trở sự lưu thông máu trong cơ thể, một số khác lại có chức năng vận chuyển những cholesterol xấu trên ra khỏi cơ thể. Đó là lý do chúng ta chia cholesterol toàn phần ra thành hai loại chính: cholesterol xấu và cholesterol tốt.

hạt nhựa mixbed

2. Cholesterol toàn phần được chia ra thành hai loại

2.1. Phân loại cholesterol

Hai lipoprotein chính chịu trách nhiệm vận chuyển cholesterol là lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL). Đây chính là yếu tố quyết định sự phân loại cholesterol.

 • LDL cholesterol được gọi là cholesterol “xấu”: Quá nhiều cholesterol LDL dẫn đến tích tụ chất béo làm tắc nghẽn động mạch – xơ vữa động mạch. Động mạch bị thu hẹp khiến máu khó đi khắp cơ thể và khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu. Cholesterol LDL dư thừa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại vi.
 • HDL cholesterol thường được gọi là cholesterol “tốt”. Nghiên cứu cho thấy mức HDL cao hơn tương đương với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Lipoprotein mật độ cao giúp mang cholesterol LDL qua máu và trở lại gan. Sau đó, gan sẽ phá vỡ LDL cholesterol, cho phép cơ thể loại bỏ nó dưới dạng chất thải.

Tổng lượng cholesterol đo tổng lượng cholesterol trong máu của bạn. Điều này bao gồm cả cholesterol LDL và cholesterol HDL. Nó cũng bao gồm cholesterol lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL), có liên quan đến chất béo trung tính. https://lavasa.vn/hat-nhua-mixbed-ultraclean-ucw3700

2.2. Cholesterol toàn phần

Như vậy, hàm lượng cholesterol toàn phần là tổng hàm lượng các loại cholesterol trong máu của bạn. Trong đó gồm cả cholesterol LDL và cholesterol HDL. Nó cũng bao gồm cholesterol lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL), có liên quan đến chất béo trung tính.

3. Mức cholesterol lành mạnh là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, mức độ cholesterol cơ thể nên duy trì là:

 • Cholesterol LDL đối với người lớn nên dưới 100 mg / dL.
 • Cholesterol HDL đối với nam giới nên trên 40 mg / dL.
 • Cholesterol HDL đối với phụ nữ nên trên 50 mg / dL.
 • Cholesterol toàn phần nên từ 125 đến 200 mg / dL.

Càng về già, do yếu tố lão hóa, nồng độ cholesterol sẽ càng tăng cao và nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cũng vậy. Do đó, việc theo dõi và kiểm soát chỉ số cholesterol của cơ thể khi bạn già đi càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

4. Làm sao để giảm lượng cholesterol toàn phần

Nhìn chung, điều chỉnh lối sống hằng ngày sẽ là phương pháp được khuyến khích nhất để giữ chỉ số cholesterol của cơ thể ở mức khỏe mạnh.

phun muỗi Hải Phòng

 • Ăn nhiều chất xơ hơn như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau.
 • Chọn chất béo lành mạnh, chẳng hạn như chất béo trong cá, quả hạch và quả bơ.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.
Cholesterol tốt, xấu, cholesterol toàn phần có nghĩa là gì?
Giảm Cholesterol bằng lối sống điều độ
 • Ngưng hút thuốc.
 • Hạn chế uống rượu bia.
 • Kiểm tra chỉ số cholesterol thường xuyên bằng xét nghiệm lipid máu. Tốt nhất nên đi khám sức khỏe tổng thể định kỳ hằng năm.
 • Bày tỏ mong muốn kiểm soát cholesterol với bác sĩ để nhận được lời khuyên. https://f10.com.vn/phun-muoi-hai-phong

Ngoài các cách hạn chế tăng cholesterol xấu nói trên, một vài trường hợp có mức cholesterol quá cao do bệnh lý hoặc các yếu tố khác cần có sự hỗ trợ của thuốc điều trị. Tuy nhiên, giảm cholesterol toàn phần một cách tự nhiên vẫn là tốt nhất cho sức khỏe. Hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về các vấn đề sức khỏe và tuân thủ các phương pháp cải thiện để bảo vệ cơ thể khỏi những biến chứng, bệnh lý nguy hiểm như mỡ máu, đột quỵ, xơ vữa động mạch nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *