BẢN TIN

Mối liên quan giữa rối loạn lipid máu và nguy cơ tai biến

Hiện nay khi cuộc sống bận rộn thì người dân cũng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn, như thực phẩm, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, tác nhân môi trường, áp lực,…Một trong những căn bệnh âm thầm khiến sức khỏe con người suy giảm đó là rối loạn lipid máu hay mỡ máu tăng cao. Bài viết này sẽ có chủ đề về rối loạn lipid máu và nguy cơ tai biến.

Tình trạng mỡ máu tăng cao

Mỡ máu hay lipid máu là một thành phần trong cơ thể, nếu tới thời điểm nào đó chỉ số vượt qua mức ổn định thì tức là cơ thể đang gặp vấn đề cần phải chữa trị. Rối loạn lipid máu là bệnh khá nhiều người mắc phải với nhiều nguyên nhân ngay từ cách sinh hoạt hàng ngày gây ra.

Theo thống kê sơ bộ ở nước Việt Nam có tới hơn 30% người trưởng thành bị mắc bệnh mỡ máu cao, trong đó người thành thị mắc gần 45%. Trước kia căn bệnh này chủ yếu là người cao tuổi mắc phải, giờ thì đã trẻ hóa xuống người thanh niên trên 20 tuổi cũng mắc nhiều. Nhiều người nhắc tới bệnh thì nghĩ đơn giản, chữa khỏi được nhưng nếu ở giai đoạn sau cuối nặng lên và biến chứng thì việc chữa khỏi hoàn toàn là khó.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên chủ động đi khám sức khỏe và xét nghiệm mỡ máu thường xuyên. 1 năm nên đi kiểm tra tổng thể sức khỏe 2-3 lần và xét nghiệm mỡ máu nếu chỉ số cholesterol toàn phần trên hoặc dưới  5.2 mmol/L tức là trong cơ thể đang bị rối loạn lipid máu. Bên cạnh việc dùng thuốc, các phương pháp điều thì thì người bệnh cũng cần phải thay đổi lối sống, ăn uống điều độ hơn.

Rối loạn lipid máu và nguy cơ tai biến có liên quan gì?

Một trong những biến chứng tai hại nhất của bệnh rối loạn lipid máu chính là bị tai biến mạch máu não có nguy cơ mất mạng. Chính vì vậy mà các bác sĩ mới ví bệnh này như kẻ giết người thầm lặng, bệnh tiến triển không rõ rệt tới khi phát hiện đa phần đều ở các giai đoạn cuối. Bất cứ lúc nào bệnh mỡ máu cao cũng có thể khiến người bệnh gặp biến cố.

Giai đoạn đầu rối loạn mỡ máu cũng có thể can thiệp, điều chỉnh với các biện pháp y khoa hiện đại, thuốc và chế độ ăn uống, rèn luyện sức khỏe. Nhưng giai đoạn sau thì bệnh có thể gây các biến chứng khó lường mà thậm chí việc can thiệp chưa chắc đã hiệu quả hoàn toàn 100%. Bởi vậy khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường là mọi người nên đi kiểm tra ngay không nên chủ quan.

Tai biến mạch máu não là bệnh lý về não bộ cực kỳ nguy hiểm và không hề hiếm hoi hiện nay. Theo thống kê từ các bệnh viện thì nam giới dễ gặp hiện tượng máu lên não gián đoạn gây đột quỵ hơn nữ giới. Rối loạn lipid máu và nguy cơ tai biến dễ chuyển đổi sang nhau.

Cụ thể chỉ số mỡ trong máu ở mức cao báo động, dòng máu không được vận chuyển nhanh chóng như bình thường mà chảy chậm chạp. Mỡ đóng váng bám vào các thành mạch máu khiến mạch máu bị xơ thu hẹp thành mạch máu. Nguy hiểm hơn là các mảnh mỡ này tan ra rồi rơi vào dòng chảy của mạch máu tạo ra các cục máu đông trôi nổi khắp cơ thể.

Tình trạng này khiến cho tim đập mạch vì hoạt động quá công suất so với bình thường, tạo áp lực cho huyết áp tăng cao, cơ thể dần thay đổi, tạo ra các cơn đau thắt ngực. Nếu không phát hiện kịp thời thì khiến cho người bệnh bị tai biến mạch máu não nếu cục máu đông tắc ngay trong não bộ.

Theo nghiên cứu cho thấy người bị chỉ số mỡ máu cao mà có huyết áp cao thì nguy cơ xảy ra tai biến gấp nhiều lần so với bình thường. Bên cạnh đó, người đái tháo đường cũng dễ tai biến hơn bình thường vì lượng đường huyết cao sẽ lắng đọng cholesterol tại thành mạch nhiều khiến cho mạch máu lưu thông kém, tạo thành các cục máu đông bít tắc mạch máu. Vậy mới nói phải kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên để ngăn chặn từng bệnh.

Bài viết này đã cung cấp các thông tin hữu ích về rối loạn lipid máu và nguy cơ tai biến rất gần ngay. Mọi người không nên lơ là với tình trạng sức khỏe. Khám ra bệnh thì phải kết hợp điều trị đủ các triệu chứng, vậy mới loại bỏ hết các nguy cơ gây bệnh nguy hiểm như tai biến nhé.

Hà Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *