BẢN TIN

Người mất ngủ cần lưu ý những gì

Khi bị chứng mất ngủ, rất nhiều người thường tìm đến các sản phẩm dược liệu hỗ trợ như thuốc an thần, thuốc ngủ mong cải thiện. Điều này có thật sự đúng và dùng thuốc như thế nào mới là hợp lý? Cùng tìm hiểu những lưu ý trong bài viết dưới đây.

1. Xác định rõ nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ

Trước hết, bạn cần xác định rõ nguyên nhân nào khiến mình rơi vào tình trạng mất ngủ. Từ đó mới có thể tìm ra các liệu pháp điều trị thích hợp.

  • Mất ngủ do lo âu

Với những người bị mắc chứng mất ngủ do lo âu hay stress, gặp các vấn đề về cuộc sống. Việc cải thiện tình trạng mất ngủ dễ dàng hơn khi các vấn đề kia được giải quyết. Với trường hợp này càng không nên tìm đến các sản phẩm dược liệu hỗ trợ nếu không có chỉ định của bác sĩ. Việc cần làm là thay đổi các thói quen sống, thay đổi lối suy nghĩ tích cực, tìm đến các liệu pháp điều trị tâm lý để cải thiện giấc ngủ.

  • Mất ngủ do các bệnh lý khác

Một trong những nguyên nhân gây mất ngủ có thể là do các cơn đau từ các căn bệnh khác như: đau dạ dày, đau nhức xương khớp,… Khi này, bạn nên tìm đến các bác sĩ để điều trị các bệnh lý kể trên để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ của mình.

  • Mất ngủ do các tác nhân bên ngoài

Một vài nguyên nhân khác có thể gây nên chứng mất ngủ như môi trường ồn ào, mất vệ sinh. Với trường hợp này bạn nên cải thiện bằng cách thu dọn, vệ sinh phòng ngủ thường xuyên, thay đổi phòng ngủ hoặc xây dựng hệ thống cách âm để giúp ngủ ngon và hiệu quả hơn.

Cần xác định rõ nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ

2. Tình trạng bệnh

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét mức độ mất ngủ của mình. Bạn đang bị mất ngủ cấp tính hay mãn tính và tình trạng mất ngủ của bạn kéo dài lâu chưa? Từ đó có những bước điều trị hợp lý.

  • Nếu bị mất ngủ cấp tính

Trường hợp bạn bị mất ngủ cấp tính – mất ngủ tạm thời, đó có thể do các tác nhân khác bên ngoài hoặc do rối loạn lo âu, thay đổi  nội tiết,… Tình trạng này diễn ra khá thường xuyên và hầu như ai cũng mắc ít nhất một lần trong đời. Với trường hợp này bạn nên thay đổi thói quen sống và có các biện pháp điều trị nhất định đối với các tác nhân gây mất ngủ. Ví dụ như: tập thể dục, tìm đến các liệu pháp điều trị tâm lý,..

  • Nếu bị mất ngủ mãn tính

Trường hợp bạn bị mất ngủ mãn tính và bị mắc trong khoảng thời gian dài không có tiến triển, bạn nên thăm khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời và đúng cách.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi một số thói quen sống và sinh hoạt nếu muốn cải thiện tình trạng bệnh nhanh và hiệu quả.

3. Các liệu pháp điều trị bằng thuốc an toàn

Trong trường hợp bạn bị mắc chứng mất ngủ ở mức độ nặng và cần thuốc để điều trị. Hãy lập tức thăm khám và xin ý kiến từ các y bác sĩ để có liệu trình điều trị phù hợp.

  • Thuốc bình thần

Đây là loại thuốc điều trị mất ngủ ở mức độ nhẹ, người bị bệnh bị mất ngủ trong thời gian ngắn và mức độ chưa nghiêm trọng. Lưu ý không sử dụng loại thuốc này lâu ngày vì có thể làm suy giảm trí nhớ, nhờn thuốc.

  • Thuốc ngủ

Tương tự như  thuốc bình thần, thuốc ngủ cũng được dùng để điều trị các trường hợp bị mất ngủ ngắn và không trầm trọng. Đây là nhóm thuốc có tác dụng mạnh, và có thể gây nhờn thuốc nếu dùng trong thời gian dài.

  • Thuốc kháng sinh histamin

Loại thuốc này giúp chống dị ứng và gây ngủ khá mạnh. Tuy nhiên, loại thuốc này chống chỉ định cho những ai bị mất ngủ do ngứa, hắc lào, eczema… Thuốc gây ra các tác dụng phụ như khô mũi, khô miệng, ảnh hưởng đến trí não,…

 

Mất ngủ là tình trạng bệnh phổ biến ở nhiều người. Tuy nhiên để điều trị dứt điểm bạn cũng nên lưu ý các phương pháp điều trị và cách thức điều trị phù hợp. Cách tốt nhất là bạn nên tìm đến các cơ sở y tế, các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn điều trị, dùng thuốc sao cho hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *