BẢN TIN

Rối loạn mỡ máu có ảnh hưởng gì tới tim mạch hay không?

Bệnh tim mạch là căn bệnh nguy hiểm có thể diễn biến phức tạp dẫn tới tử vong bất cứ lúc nào. Việc phòng ngừa mọi nguyên nhân gây nguy hiểm cho tim là cực kỳ cần thiết. Trong các nguyên nhân thì rối loạn mỡ máu đóng góp tới hơn 50% nguyên nhân gây bệnh tim do thiếu máu cục bộ. Vậy nên trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem rối loạn mỡ máu có ảnh hưởng gì tới tim mạch không.

Rối loạn mỡ máu có ảnh hưởng thế nào tới tim mạch?

Máu nhiễm mỡ là cơ thể con người gặp vấn đề bất thường trong chuyển hóa lipid, nồng độ các thành phần mỡ trong máu thay đổi. Cụ thể là lượng triglycerid (TG), phospholipid, cholesterol (CT) và nhiều chất khác bị thay đổi không đúng như tỷ lệ ổn định của người bình thường khỏe mạnh.

Nhiều người thắc mắc rối loạn mỡ máu có ảnh hưởng gì tới tim mạch. Rối loạn mỡ máu là một bệnh không trực tiếp gây chết người nhưng lại dẫn tới biến chứng dẫn tới chết người. Một trong những biến chứng nguy hiểm là về bệnh tim mạch. Khi mỡ máu tăng cao sẽ làm lắng đọng các mảng lipid, cholesterol cùng chất khác trên thành động mạch. Lúc đó các mảng xơ vữa động mạch được tạo nên, thành mạch máu trở nên dày, cứng, không đàn hồi hoạt động tốt như trước.

Sự xuất hiện của các mảng vữa làm cho đường kính của động mạch bị thu hẹp lại không có chỗ cho máu lưu thông nhanh chóng. Vì thế mà thi thoảng tạo ra các cơn đau thắt ngực cho người bệnh vì động mạch bị thắt mại, máu không di chuyển nuôi tim đúng lúc cần thiết.

Các mảng vữa không chỉ đóng ở động mạch mà còn bị vỡ ra thành các mảnh nhỏ, thải chất béo ra ngoài. Chính chất béo lại là xúc tác tạo ra các cục máu khiến cho bệnh nhân có thể bị nhồi máu cơ tim. Quá trình nguy hiểm này đôi khi chỉ diễn ra trong vòng vài phút mà không phát hiện kịp thời còn gây mất mạng.

Người nào có lượng cholesterol trong máu cao thì tỷ lệ mắc bệnh tim mạch gấp 2-3 lần người khác. Bởi vậy không nên xem nhẹ bệnh rối loạn mỡ máu này, nếu phát hiện sớm thì nên nghe theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ sẽ có cơ hội khỏi bệnh.

Đối tượng nên tầm soát rối loạn mỡ máu

Sau khi biết được ảnh hưởng nghiêm trọng của rối loạn mỡ máu tới hệ tim mạch thì bạn sẽ quan tâm tới đối tượng nên tầm soát rối loạn mỡ máu phải không. Việc tầm soát này thường được chỉ định với những người có những triệu chứng lâm sàng của bệnh tim mạch, tăng nguy cơ tim mạch và rối loạn mỡ máu. Cụ thể: 

  • Tình trạng người bệnh bị viêm khớp dạng thấp, xuất hiện các lupus ban đỏ cũng có nguy cơ bị tim mạch, rối loạn mỡ máu.
  • Phụ nữ bị đái tháo đường, huyết áp tăng cao trong thời kỳ mang thai dễ có nguy cơ bị rối loạn mỡ máu. Đàn ông bị chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm dễ bị mỡ máu cao.
  • Người mắc bệnh thận mạn cũng có nguy cơ gặp các biến cố về tim mạch cao.
  • Người xuất hiện dấu hiệu lâm sàng của rối loạn mỡ máu di truyền như u vàng, xanthelasma.
  • Người có người thân bị rối loạn mỡ máu hay bệnh tim mạch.

Những trường hợp nêu trên có khả năng bị rối loạn mỡ máu dẫn tới bệnh tim mạch cao. Vậy nên cần thiết phải tới cơ sở y tế lớn để thực hiện tầm soát toàn bộ nhận biết tình trạng sức khỏe ra sao.

Đọc xong thông tin trên bài viết này hi vọng bạn đã trả lời được câu hỏi rối loạn mỡ máu có ảnh hưởng gì tới tim mạch. Nắm bắt được các thông tin căn bệnh phổ biến này bạn chắc chắn sẽ có cách bảo vệ sức khỏe của chính mình tốt hơn.

Thu Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *