BẢN TIN

Tìm hiểu ý nghĩa của các chỉ số xác định mỡ máu cao

Mỡ máu hay lipid máu là một thành phần quan trọng trong cơ thể người. Hiện nay ngày càng có nhiều người bị rối loạn mỡ trong máu tăng cao hoặc hạ thấp dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó việc tiến hành xét nghiệm mỡ máu định kỳ rất cần thiết để xác định cơ thể có bị bệnh hay không có hướng điều trị phù hợp. Bài viết này sẽ nêu các chỉ số xác định mỡ máu cao.

Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm mỡ máu

Lượng mỡ trong máu được xác định ổn định hay rối loạn do 4 yếu tố xác định, bao gồm  triglycerid, cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, HDL–cholesterol. Khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường thì người bệnh nên tới bệnh viện để các bác sĩ hướng dẫn làm xét nghiệm các chỉ số xác định mỡ máu cao. Các chỉ số này cụ thể như sau:

Mỡ máu triglycerid

Triglycerid chính là một chất béo có nhiều trong cơ thể con người, chúng được nạp vào từ thực phẩm ăn hàng ngày thiên về dầu, bơ, chất béo. Lượng calo dư thừa nạp vào cơ thể có thể biến đổi thành chất béo trung tính và lưu trữ trong tế bào mỡ. Lúc cơ thể cần sẽ giải phóng chất béo trung tính, các hạt cholesterol sẽ mang chất béo này tới mô cơ thể.

Các chỉ số Triglycerid cụ thể ở các mức sau:

  • Mức bình thường: < 150mg/dL
  • Mức biên giới: 150 – 199 mg/dL
  • Mức cao: 200 – 499 mg/dL
  • Mức rất cao: ≥ 500mg/dL

Chỉ số cholesterol toàn phần

Cholesterol toàn phần là lượng lipoprotein tỷ trọng thấp và cao, các chỉ số đo lượng Cholesterol toàn phần cực kỳ quan trọng để xác định người đó có bị mỡ máu cao hay không. Khi xét nghiệm cơ thể mà chỉ số tổng cholesterol dưới <200 mg/dL là tốt nhất. Nếu tổng chỉ số cholesterol toàn phần ≥ 240 mg/dL tức cơ thể đang gặp vấn đề không ổn.

LDL-cholesterol

LDL- cholesterol được giới y khoa gọi là cholesterol “xấu” vì những tác hại nguy hiểm cho cơ thể. Khi chúng xuất hiện nhiều sẽ làm cho động mạch bị tắc nghẽn dẫn tới bệnh tim mạch và đột quỵ bất cứ lúc nào. Chỉ số LDL-cholesterol cao hơn mức bình thường khi xét nghiệm xong ra chỉ số ≥ 190 mg/dL.

Trường hợp xét nghiệm người có chỉ số LDL-cholesterol từ 70 – 189 mg/dL nguy hiểm nếu cơ thể đang mắc bệnh khác. Cụ thể như bệnh tiểu đường, bệnh tim, cơ thể suy nhược, ốm đau.

HDL–cholesterol

HDL–cholesterol là một trong các chỉ số xác định mỡ máu cao cần thiết. Chỉ số này càng cao thì nguy cơ người bệnh bị biến chứng động mạch vành sẽ càng thấp đi. Chỉ số HDL–cholesterol được gọi là cholesterol “tốt” vì không gây hại cho cơ thể con người. Khi xét nghiệm xong mà chỉ số cholesterol HDL từ 40 – 60 mg/dL là tốt

Các chú ý cần làm trước khi xét nghiệm mỡ máu

Trước khi tiến hành xét nghiệm mỡ máu thì người bệnh nên tuân thủ theo các điều sau:

Nhịn ăn

Theo các bác sĩ chia sẻ nếu nạp thực phẩm vào cơ thể thì các chỉ số mỡ máu sẽ thay đổi không còn chính xác. Do vậy các bệnh viện khuyến cáo bệnh nhân không nên ăn trước khi xét nghiệm từ 8 – 12 giờ. Đồng thời bệnh nhân không được dùng chất kích thích, uống bia rượu, cà phê, nước ngọt, thuốc, sữa,…

Uống đủ nước

Không được ăn nhưng bệnh nhân nên uống đủ nước để tránh tình trạng cơ thể mệt lử trong lúc chờ đợi xét nghiệm. Nước cũng giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm được đói quá ngất xỉu hay thêm căng thẳng, mệt mỏi.

Thời điểm lấy máu xét nghiệm

Các thành phần có trong máu có thể thay đổi theo từng thời điểm khác nhau trong ngày. Chẳng hạn như glucose, nồng độ cortisol, sắt huyết thanh sẽ cao vào sáng và hạ thấp về chiều tối. Các bác sĩ chia sẻ rằng bệnh nên nên đến xét nghiệm vào buổi sáng.

Thông tin ở bài viết trên đây đã cung cấp các chỉ số xác định mỡ máu cao để mọi người quan tâm tới bệnh mỡ máu tăng cao xem xét. Nếu bạn có nhu cầu làm xét nghiệm thì nên đến các cơ sở y tế lớn có uy tín để bác sĩ thực hiện chính xác nhất.

Thu Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *