BẢN TIN

7 Nguyên nhân gây ra bệnh tăng mỡ máu bạn nên biết

Tình trạng độ tuổi người bị máu nhiễm mỡ ngày càng trẻ hóa hơn với những biến chứng khôn lường. Để phòng ngừa sớm và điều trị hiệu quả thì bạn cần phải biết rõ về nguyên nhân gây ra bệnh để phòng tránh và điều chỉnh cách sinh hoạt, ăn uống. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về 7 nguyên nhân gây ra bệnh tăng mỡ máu.

Lười vận động

Đầu tiên phải kể tới nguyên nhân gây ra bệnh tăng mỡ máu là lười vận động, ưa ngồi một chỗ hoặc nằm khi đó lượng thức ăn nạp vào cơ thể không được giải pháp hết. Trong khi đó nồng độ lipoprotein xấu tăng mạnh, nồng độ cholesterol tốt giảm đi. Nếu không có thay đổi vận động cho cơ thể trao đổi chất thì nguy cơ bị máu nhiễm mỡ cao.

Chế độ dinh dưỡng không khoa học

Các bệnh nhân bị tăng mỡ máu hầu hết đều có chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, ăn uống vô tội vạ. Lượng chất béo nạp vào cơ thể hàng ngày cao quá mức quy định nên khiến máu không trung hòa hết nên nhiễm mỡ cao.

Thường xuyên sử dụng các thực phẩm chứa chất béo như thịt bò, thịt lợn, thịt dê, trứng, sữa, bánh ngọt, dầu, cacao, bơ,…Mức độ và thời gian mỡ máu tăng còn tùy vào chất béo loại gì, mức độ chuyển hóa nhanh hay chậm hoặc cơ thể tiêu hóa ra sao.

Yếu tố di truyền

Người bị bệnh tăng mỡ máu cũng do yếu tố di truyền từ đời ông bà, cha mẹ bị bệnh này. Đồng thời người có gia đình bị bệnh mỡ máu cao cũng dễ bị mắc nguy cơ biến chứng bệnh nguy hiểm hơn.

Cân nặng không kiểm soát

Thông thường những người béo phì, nhất là vùng bụng thường thì lượng triglyceride cao, lượng  lipoprotein giảm, cholesterol tốt cũng giảm. Khi đo lượng mỡ thừa quá nhiều mà lại tập trung ở bụng, cơ thể nặng nề ít vận động càng khiến bệnh tiến triển nhanh hơn.

Do ảnh hưởng từ tuổi tác và giới tính

Theo nghiên cứu cho thấy nữ giới trong độ tuổi 15 – 45 tuổi có tỷ lệ  triglyceride thấp hơn nam giới. Khi vào độ tuổi mãn kinh ngoài 40 tuổi thì nồng độ triglyceride và cholesterol lại tăng cao làm tăng nguy cơ bị bệnh tăng mỡ máu. Nguyên nhân là việc thay đổi hormone Estrogen khiến việc chuyển hóa chất béo không hiệu quả, thậm chí còn gây xơ vữa động mạch.

Hay bị căng thẳng, stress

Người bị căng thẳng, áp lực, cường độ công việc nhiều, cơ thể mệt mỏi cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh tăng mỡ máu. Lúc mệt mỏi thì tinh thần uể oải, chán nản thay vì ra ngoài làm việc, vận động lại nằm hay ngồi một chỗ nhiều hơn, ăn nhiều đồ ngọt hơn. Chưa kể có người còn tìm đến rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích làm tăng  nồng độ cholesterol xấu trong máu cao.

Hút thuốc

Theo thống kê từ các bệnh viện lớn cho thấy người hay hút thuốc lá nguy cơ bị mắc bệnh tăng mỡ máu cao. Thuốc lá chứa chất độc hại làm giảm lượng cholesterol tốt HDL trong cơ thể. Nếu hút thuốc quá nhiều còn dẫn tới nguy cơ bị bệnh tim, phổi.

Trên đây là tổng hợp 7 Nguyên nhân gây ra bệnh tăng mỡ máu để các bạn tìm cách phòng tránh. Mong rằng bạn đã nắm bắt được thì xây dựng lối sống, sinh hoạt và ăn uống lành mạnh ngay từ hôm nay.

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *