BẢN TIN

3 phương pháp điều trị bệnh mỡ máu cao hiệu quả hiện nay

Bệnh máu nhiễm mỡ cao sẽ dẫn tới nhiều tình trạng bệnh nguy hiểm tới sức khỏe con người nếu không có hướng điều trị kịp thời và đúng cách. Hiện nay ngành y học ngày càng phát triển mạnh mẽ nên có nhiều phương pháp điều trị bệnh mỡ máu cao. Trong bài viết sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ về các cách điều trị giúp giảm lượng mỡ trong máu.

Điều trị mỡ máu cao bằng thuốc

Ngành y khoa đã nghiên cứu ra nhiều loại thuốc có tác dụng chữa bệnh mỡ máu cao hiệu quả, hiện nay đang được sử dụng ở nhiều cơ sở y tế lớn trong cả nước. Trong đó có 4 loại thuốc sau được kê cho bệnh nhân uống tác dụng giảm cholesterol trong máu như sau:

 • Statins: Công năng làm giảm LDL-cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ gây biến chứng đau tim, đột quỵ. Bệnh nhân nên sử dụng liều lượng và thời gian theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Niacin: Công năng làm giảm LDL-cholesterol, triglyceride và tăng HDL-cholesterol.
 • Nhựa gắn acid mật: Công năng làm giảm LDL-cholesterol.
 • Các dẫn xuất acid fibric: Công năng làm giảm lượng triglyceride trong máu.
Các phương pháp điều trị bệnh mỡ máu cao hiệu quả hiện nay
Điều trị bệnh mỡ máu cao bằng thuốc

Có nhiều trường hợp bệnh nhân bị rối loạn lipid máu còn mắc thêm các bệnh khác thì cần chú ý hơn về chọn phương pháp điều trị bệnh mỡ máu cao cũng như thuốc phù hợp. Cụ thể:

 • Người bị máu nhiễm mỡ và đái tháo đường: Cần phải ưu tiên thay đổi lối sống lành mạnh hàng đầu, kết hợp  statin làm giảm lượng LDL-cholesterol và fibrate. Bệnh nhân dùng thuốc hạ lipid máu loại statin cho người mắc tiểu đường độ tuổi trung niên. Bệnh nhân có  nồng độ triglyceride cao và đường huyết thất thường thì sử dụng insulin kiểm soát đường máu.
 • Người bị máu nhiễm mỡ và suy thận hay gan mật: Người mắc nhiều căn bệnh nghiêm trọng thì cần phối hợp cùng lúc cách điều trị bệnh gốc và bệnh phát sinh. 
 • Người bị máu nhiễm mỡ và suy tuyến giáp: Người bệnh cần dùng tới hormone giáp trạng song song các các loại thuốc giảm lượng mỡ trong máu.

Lưu ý khi bệnh phát sinh được giải quyết hoặc kiểm soát thì người bệnh nên giảm hoặc ngừng thuốc hạ lipid máu. Bởi vì các loại thuốc đó sẽ có tác dụng phụ và khiến cho lipid hạ liên tục mất cân bằng cơ thể.

Chữa trị mỡ máu cao bằng xây dựng lối sống khoa học

Nguyên nhân chủ đạo dẫn tới lượng mỡ trong máu tăng cao chính là lối sống không khoa học, ăn uống bừa bãi, quá nhiều chất béo. Bởi vậy ngay khi phát hiện bản thân bị máu nhiễm mỡ thì bệnh nhân nên xây dựng và duy trì chế độ ăn uống mới giảm mỡ máu. 

 • Hạn chế thức ăn chứa nhiều chất béo và cholesterol như thịt đỏ, dầu mỡ
 • Hạn chế đồ ngọt và nước uống ngọt, sữa, bơ có đường nhiều
 • Không nên ăn quá 3 quả trứng 1 ngày
 • Không ăn nội tạng động vật, da của các loài gia cầm
 • Không uống rượu bia, chất kích thích
 • Tăng cường ăn rau củ quả tươi xanh

Tập luyện thể dục thể thao

Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày thì người bệnh máu nhiễm mỡ cũng nên chịu khó tập thể dục thể thao nhẹ nhàng hàng tuần. Phương pháp điều trị bệnh mỡ máu cao này giúp cơ thể dẻo dai, sức đề kháng tốt hơn, đồng thời giúp điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng, giúp xương chắc khỏe hơn.

> Tham khảo: Top 3 sản phẩm giảm mỡ máu tốt nhất hiện nay

Sau khi bạn đọc xong các thông tin y khoa trên bài viết này thì đã nắm được các phương pháp điều trị bệnh mỡ máu cao. Nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe thật tốt thì ngay từ hôm nay nên xây dựng cuộc sống khoa học cũng như định kỳ đi kiểm tra sức khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *