Mỡ máu là một phần phần quan trọng của cơ thể, chỉ số mỡ máu nếu cao quá hay thấp quá là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao thì mọi người cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh. Sau đây bài viết sẽ nêu rõ vấn đề người bị mỡ máu cao nên ăn gì và kiêng gì một cách cụ thể nhé.
Mục lục bài viết
Người bị bệnh mỡ máu cao nên ăn gì?
Người bị mắc bệnh mỡ máu cao có một nguyên nhân gây hại đó là do thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày không khoa học và không phù hợp. Vậy nên nếu người có hàm lượng mỡ trong máu cao thì phải biết chọn lọc các thực phẩm có lợi, hạn chế tối đa thực phẩm nhiều giàu mỡ.
Người bị mỡ máu cao nên ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bệnh mỡ máu cao:
Chất xơ và vitamin
Chất xơ quan trọng cung cấp cho cơ thể dưỡng chất cần thiết nuôi các bộ phận, cũng giúp loại bỏ một phần chất béo và lượng cholesterol hấp thụ dư thừa. Nạp chất xơ đầy đủ sẽ điều hòa được lượng mỡ trong máu, ngăn chặn tình trạng thừa mờ. Chất xơ tự nhiên tốt có trong hoa quả, rau củ.
Nếu được hỏi người bị mỡ máu cao nên ăn gì thì chắc chắn có nhóm thực phẩm giàu vitamin. Người bị mỡ máu cao cũng nên nạp đủ lượng vitamin cần thiết để giảm bớt lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Một số loại thức ăn giàu vitamin như hoa quả, rau xanh, nấm, giá đỗ, ngũ cốc nguyên hạt,…
Các loại thịt trắng
Thịt trắng như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan là loại chứa lượng cholesterol thấp, khi ăn nhiều thịt này cũng không lo lượng mỡ trong máu lên quá cao. Nhưng thịt gia cầm thì chỉ nên ăn thịt, bớt ăn da vì có nhiều độc hại ở trong. Hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt lợn,…vì chứa cholesterol cao.
Axit béo chưa no có nhiều nối đôi
Các loại axit béo chưa no có nhiều nối đôi như chất omega 3, omega 6 có thể làm giảm lượng cholesterol lại còn phòng ngừa các bệnh về tim mạch, điều chỉnh huyết áp ổn định. Việc cải thiện tình trạng mỡ máu tăng cao đột biến thì bệnh nhân nên ăn cá và chọn dầu thực vật chứa nhiều axit không no như dầu lạc, vừng, hạt bí ngô,…
Omega 3 có nhiều trong cá biển như cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ,…giúp cho việc duy trình chức năng hoạt động tốt của động mạch, tĩnh mạch, giúp cơ tim đàn hồi tốt. Đồng thời còn giúp giảm huyết áp qua việc điều chỉnh lượng cholesterol, tránh việc đóng các mảng mỡ và xơ cứng động mạch.
Uống nhiều nước
Nước rất cần thiết cho những người bị mỡ máu tăng cao vì giúp điều tiết cơ thể bài tiết tốt, thải các chất độc hại bên trong cơ thể ra ngoài. Nước giúp cơ thể không bị thiếu hụt chất và cũng giúp cho người bệnh tươi tắn hơn.
Thực phẩm kiêng kị với người bị mỡ máu cao
Có những thực phẩm ăn sử dụng nhiều nhưng với người mỡ máu cao thì sẽ luôn có các thực phẩm cần tránh. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cho người bệnh cải thiện bệnh, giảm mỡ trong máu đáng kể.
Cụ thể các thực phẩm cần kiêng kị:
Thực phẩm có hàm lượng Cholesterol cao
Bạn nên liệt kê ra các thực phẩm có chứa hàm lượng Cholesterol cao để giảm thiểu tối đa, không nên ăn hàng ngày. Đó là các loại trứng gà, trứng vịt, thịt đỏ, da động vật, thịt mỡ. Theo nghiên cứu người bệnh ăn nhiều thịt đỏ thì khả năng mắc bệnh mỡ máu nhiều hơn.
Không ăn mỡ, nội tạng động vật
Người bị tăng mỡ máu thì không nên ăn nhiều mỡ và nội tạng động vật như tim, gan, ruột, phổi, mề,…Thực phẩm này có chứa nhiều chất béo nạp vào cơ thể làm rối loạn lipid máu.
Chất béo (lipid) no
Chất béo no là nhóm thực phẩm mà bác sĩ khuyên các bệnh nhân bị mỡ máu cao nên giảm vì chứa lượng cholesterol cao, dễ xảy ra biến chứng bệnh tim mạch nguy hiểm. Các thực phẩm giàu chất béo no như mỡ, bơ, nước luộc thịt,…
Đường
Đường ngọt dễ gây béo phì và kiểm tra thành phần các chất trong cơ thể thì khả năng kích thích tăng cholesterol cao. Do đó người bệnh mỡ máu cao nên ít uống nước đường, nước ngọt, ăn ít bánh kẹo ngọt, tránh ăn các thực phẩm cho đường ngọt.
Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin hữu ích về việc người bị mỡ máu cao nên ăn gì và kiêng gì. Bạn có thể xem thống kê thực phẩm cụ thể để điều chỉnh hợp lý chọn nguyên liệu phục vụ cho gia đình những món ăn ngon và bổ dưỡng cho cơ thể.
Minh Trang