BẢN TIN

Thực phẩm tốt giúp cho người máu nhiễm mỡ

Chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều tới việc kiểm soát bệnh rối loạn mỡ máu. Thay đổi thực đơn ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này những thực phẩm cho người máu nhiễm mỡ giúp giảm LDL (Cholesterol xấu) gây hại trong máu.

Thực phẩm cho người máu nhiễm mỡ

Những loại thức ăn tốt cho người máu nhiễm mỡ:

1. Yến mạch:

Yến mạch là thực phẩm rất tốt cho người mắc máu nhiễm mỡ. Để giảm lượng cholester trong máu với yến mạch bạn cần ăn một bát ngũ cốc yến mạch vào bữa sáng và bổ sung thêm chất dinh dưỡng với hoa quả. Nó sẽ cung cấp cho cơ thể từ 1 – 2 gram chất xơ hòa tan từ ngũ cốc yến mạch và 20 – 35 gram từ hoa quả mỗi ngày.

2. Lúa mạch hoặc những loại ngũ cốc nguyên hạt khác:

Cũng giống như yến mạch, lúa mạch hay những loại ngũ cốc nguyên hạt khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhờ vào những chất xơ hòa tan mà lúa mạch hoặc ngũ cốc cung cấp cho cơ thể.

3. Đậu bắp và cà tím:

Đây là hai loại rau chứa rất ít calo và cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào giúp giảm lượng cholesterol trong máu hiệu quả.

4. Quả hạch:

Quả hạch tốt cho người máu nhiễm mỡ

Quả hạch (hạnh nhân, hạt óc chó, đậu phộng,…) rất tốt cho tim mạch. Việc ăn từ 50-60 gram mỗi ngày có thể giúp làm giảm lượng Cholesterol xấu trong máu hiệu quả. Ngoài ra, những loại quả hạch còn bổ xung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

5. Những loại quả họ cam quýt và táo, nho, dâu tây:

Những loại quả thuộc họ cam quýt và táo, nho, dâu tây là những loại trái cây cung cấp rất nhiều pectin, đây là một loại chất xơ hòa tan giúp làm giảm LDL.

Xem thêm: Máu nhiễm mỡ nên ăn những loại hoa quả gì?

6. Đậu nành:

Đậu nhành tốt cho người máu nhiễm mỡ

Những thực phẩm được chế biến từ đậu nành được đánh giá là giúp giảm lượng Cholesterol xấu trong máu. Việc sử dụng 25 gram đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm 5 – 6% LDL trong máu.

7. Axit béo chưa no có nhiều nối đôi

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit béo chưa no có nhiều nối đôi như Omega 3, Omega 6 không những có tác dụng làm giảm cholesterol mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đồng thời giúp điều chỉnh huyết áp. Do đó, để cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu, người bệnh nên chú ý đến nhiều loại cá và dầu có nguồn gốc thực vật chứa nhiều axit không no.

Nên ăn cá từ 2 – 3 lần/ tuần, sử dụng dầu lạc, dầu olive thay cho mỡ, ăn các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt dẻ, hạt bí ngô, các loại cá để cung cấp các axit béo không no nhiều nối đôi.

8. Nước

Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình bài tiết, nhờ đó các chất độc hại được tăng cường loại ra khỏi cơ thể. Do đó, người bị bệnh mỡ máu cao nên chú ý uống đầy đủ nước để thanh lọc cơ thể.

9. Sử dụng các loại dầu thực vật giúp làm giảm mỡ máu

Dầu ô liu

Ví dụ: dầu oliu, dầu đậu nành, dầu hạt cải hay dầu hướng dương,…

Có thể nói, chế độ dinh dưỡng khoa học rất quan trọng với người bệnh máu nhiễm mỡ. Ngoài việc giảm nguy cơ khiến bệnh tiến triển xấu đi, dự phòng nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm mà còn giúp bổ sung thêm nhiều dưỡng chất giúp cơ thể khỏe đẹp.

Tổng kết về chế độ ăn uống ít cholesterol:

Một chế độ ăn giúp giảm Cholesterol xấu phần lớn là dạng ăn chay. Những thành phần chính của chế độ ăn này là nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt thay vì những loại tinh chế cao và protein chủ yếu từ thực vật.

Thêm những thành phần như bơ thực vật được làm giàu với sterol thực vật. Những thực phẩm cho người mỡ máu giàu chất xơ hòa tan như yến mạch, lúa mạch, psyllium, đậu bắp và cà tím. Protein đậu nành và hạnh nhân nguyên hạt.

Ngoài ra, những ai mắc chứng rối loạn mỡ máu cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày để giúp loại bỏ Cholesterol xấu trong máu như bỏ hút thuốc và giảm cân để có thể kiểm xoát bệnh tốt hơn.

Trên đây là những loại thực phẩm cho người máu nhiễm mỡ giúp loại bỏ cholesterol xấu trong máu. Hy vọng, với thông tin chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *